IPB
 
Reply to this topicStart new topic
> Sử dụng VSTi
Guest_Nguoithoidai_*
post Jun 30 2011, 11:18 PM
Post #1

Guests

Số lần cảm ơn:

Không biết vấn đề này có liên quan đến hiểu biết về MIDI không, nhưng nhờ chú hoặc các thành viên nào đã biết thì hướng dẫn giúp. Khi sử dụng một số vsti (vd EDIROL Orchestra hay Hypersonic 2), mình thấy vsti đó hiển thị một số track nhỏ của nó (mà thường thì tín hiệu có ở track đầu tiên). Vậy những track nhỏ khác của vsti dùng như thế nào?

Hình minh họa: http://www.myalbum.vn/Album=YQY3G4FX
Go to the top of the page
 
+Quote Post
admin
post Jul 1 2011, 07:47 AM
Post #2


Administrator
***

Nhóm: Root Admin
Số bài viết: 6,181
Số lần cảm ơn: 17212
Đăng ký ngày: 29/04/2008
Từ: Saigon
Thành viên thứ: 1Nguoithoidai ơi! Nick của em hoàn toàn không tương thích với cái đầu của em! Em lười suy nghĩ quá!

Tôi yêu cầu các bạn không trả lời câu hỏi này để cho Nguoithoidai và các thành viên có cùng thắc mắc phải suy nghĩ.

Tôi chỉ hỏi gợi ý cho Nguoithoidai: "Khi tín hiệu MIDI đi vào nhạc cụ ảo thì âm thanh của nhạc cụ ảo sẽ phát ra ở đâu?"


--------------------
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Guest_Nguoithoidai_*
post Jul 3 2011, 08:08 PM
Post #3

Guests

Số lần cảm ơn:

Về lời gợi ý trên của chú con nghĩ từ hôm đó tới bây giờ vẫn không hiểu ra được làm thế nào để thay đổi và dùng được những track đó. Con thử mở vài vst để thử nhưng chưa nghiệm ra được, có 1 cái EWQLSO Gold Edition là tìm ra chỗ để thay đổi được (hình thứ 2). Ngoài ra cũng tìm thấy 1 nơi để thấy các tên của track đó nữa (hình thứ 3). Ngoài những cái nêu trên thì con chưa hiểu ra vấn đề mà chú nói, hay nó có thể nó có liên quan tới soundcard không.

Một điều nữa là khi làm với track có vst âm sắc violin thì có nhiều âm sắc của kỹ thuật như mềm mại, ngắn và dứt khoát, búng dây. thì có thể làm 2 kỹ thuật này chung 1 track hay phải chia 2 track (con không biết nên thường phải làm với 2 track).

Hỏi những điều này là con muốn biết cách thực hiện để định hướng được cách làm 1 bài nhạc. Con vẫn đang tập làm theo những cách mà con nghĩ nên đôi khi thấy rất cực. Hỏi thì chắc sẽ bị la nhưng không hỏi thì càng dở sad.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post
admin
post Jul 3 2011, 09:45 PM
Post #4


Administrator
***

Nhóm: Root Admin
Số bài viết: 6,181
Số lần cảm ơn: 17212
Đăng ký ngày: 29/04/2008
Từ: Saigon
Thành viên thứ: 1@ Nguoithoidai:

1. Về các channels của VSTi (mà em gọi là tracks phụ. Gọi như vậy là sai hoàn toàn vì em không thể nào thu trên các "tracks" này được):

Đó là các channels tương ứng với số lượng channels của VSTi, trong trường hợp của em là VSTi theo hệ GM, tức là 16 channels.

Và do đó, cho tôi được mắng em về câu hỏi này. Tôi đã hỏi một câu gợi ý rồi mà em vẫn không chịu tỉm tòi để suy ra.

Các channels này tương ứng với output của tracks MIDI và khi em soạn nhạc MIDI trên các tracks MIDI này thì tín hiệu MIDI sẽ qua VSTi này để phát ra âm thanh ở kênh MIDI tương ứng của tracks MIDI.

Như vậy thì channels của VSTi là âm thanh... AUDIO nên ta có thể sử dụng FX plugins trong FX Inserts và FX Channels như đối với track audio (tuy rằng không có sóng wave như track audio).

2. Thay đổi sắc thái (cách thể hiện) nhạc cụ:

Vấn đề này tùy thuộc vào cấu trúc của VSTi: có cho phép thay đổi nhạc cụ trong cùng channel hay không. Thường thì các VSTi theo hệ GM đều cho phép thay đổi nhạc cụ trong cùng một channel bằng lệnh PG (Program Change). Còn các VSTi (samplers) thì không cho phép thay đổi nhạc cụ trong cùng một channel vì vấn đề nạp (load) samples vào sampler.

Do đó, đối với samplers VSTi thì em phải nạp sắc thái/cách thể hiện nhạc cụ muốn sử dụng trong bài MIDI vào từng insert của sampler rồi khai báo các inserts này cùng cổng OUT trong sampler. Thí dụ như đối với EWQL Symphonic Orchestra, em có thể nạp sắc thái 1 của violin vào insert 1 và khai báo cổng OUT là 1+2, nạp sắc thái 2 của violin vào insert 2 với cổng OUT cũng là 1+2, v.v... (EWQL Symphonic Orchestra có 8 inserts với 8 cổng out stereo).

Sau đó add track MIDI 1, chọn cổng out là insert 1 của EWQL Symphonic Orchestra; track MIDI 2 là insert 2 của EWQL Symphonic Orchestra, v.v... và soạn MIDI trên từng track MIDI tương ứng với sắc thái của violin trong inserts của EWQL Symphonic Orchestra.

Và khi export audio mixdown cho riêng âm thanh violin của EWQL Symphonic Orchestra, em chọn cổng OUT 1+2 của EWQL Symphonic Orchestra thì sẽ có được track audio với đầy đủ sắc thái mà em đã soạn trên tracks MIDI.

Tôi có thể mắng em tiếp được không? Em chưa chịu đọc kỹ tài liệu về MIDI mà tôi đã post trong diễn đàn để hiểu rõ về MIDI trước khi chơi với MIDI. Ngoài ra, em cũng chưa hiểu tính năng và cách vận hành VSTi.

Mà thật ra cũng có rất nhiều người tự cho là giỏi về MIDI và nhạc cụ ảo, hoàn toàn không hiểu những điều căn bản mà tôi vừa giải thích ở trên.


--------------------
Go to the top of the page
 
+Quote Post
admin
post Jul 3 2011, 10:13 PM
Post #5


Administrator
***

Nhóm: Root Admin
Số bài viết: 6,181
Số lần cảm ơn: 17212
Đăng ký ngày: 29/04/2008
Từ: Saigon
Thành viên thứ: 1Nguoithoidai có đọc bài này?

http://diendan.giaidieuxanh.vn/index.php?showtopic=1609

Tôi nghĩ là tôi đúng khi tôi mắng các bạn. Đây là trang web có đầy đủ kiến thức căn bản về nhạc lý và âm thanh nhưng rất ít bạn biết khai thác để học hỏi cho đàng hoàng.


--------------------
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Guest_Nguoithoidai_*
post Aug 6 2011, 08:15 PM
Post #6

Guests

Số lần cảm ơn:

Mình post tiếp vào đây do không cần phải mở thêm 1 topic nữa. Trước đây dùng CD cài RealGuitar 2L rất bình thường nhưng giờ cài lại thì khi install gần hết thì nó lại báo lỗi không thể cài đặt file RealGuitar2.dll ("Cannot install file "RealGuitar2.dll""). Mặc dù mình đã thử tải trên web 1 file khác để cài thì tình trạng vẫn như cũ. Không biết có phải mình còn tập tin nào xóa chưa sạch nên bị thế không?

--> Đính chính lại là mình đã cài được, chẳng hiểu vì sao!! Lần trước cài bị như thế, sau 1-2 ngày thử cài ại xem có được không thì giờ lại được.
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
1 User(s) are reading this topic (1 Guests and 0 Anonymous Users)
0 Members:

 Xem phiên bản rút gọn Bây giờ là: 25th June 2018 - 08:17 PM