IPB
 
Reply to this topicStart new topic
> Muốn làm được hòa âm thì cần học gì?, Nhạc lý cùng với cảm thụ âm nhạc.
admin
post Feb 8 2011, 10:40 PM
Post #1


Administrator
***

Nhóm: Root Admin
Số bài viết: 6,181
Số lần cảm ơn: 17212
Đăng ký ngày: 29/04/2008
Từ: Saigon
Thành viên thứ: 1Muốn làm được hòa âm thì:

- trước tiên hết, phải GIỎI nhạc lý

- kế tiếp là phải THUỘC LÒNG các nốt của các hợp âm. Tôi nhắc lại: PHẢI THUỘC LÒNG chứ không phải chỉ biết cách thành lập hợp âm rồi khi cần thì... ngồi nhẩm tính toán. Không thuộc lòng các nốt của các hợp âm thì sẽ không bao giờ học hòa âm được.

- tiếp đến là thuộc lòng vòng quảng 5


- và cuối cùng, vì âm nhạc là phải nghe chứ không là để đọc nên phải có tai biết nghe âm nhạc để cảm nhận thế nào là hòa âm đẹp, là tiến hành hợp âm đẹp, phải có óc tưởng tượng tiết tấu, tiết nhịp cho nên... cũng phải hiểu và biết sáng tác giai điệu. Tôi nhấn mạnh sáng tác GIAI ĐIỆU chứ không phải là sáng tác ca khúc.

Hòa âm chỉ có vài nguyên tắc - chứ không có qui định và luật lệ. Các nguyên tắc này đã được hướng dẫn trong mục Kiến Thức Hòa Âm.

Nhưng, trong nghệ thuật cũng như trong âm nhạc, duy nhất chỉ có một điều không ai có thể dạy hoặc hướng dẫn được, đó là CẢM THỤ. Không thể dạy cách sáng tác ca khúc hay vì đó là cảm thụ. Không thể dạy cách hát tình cảm, có hồn được vì đó là cảm thụ. Không thể dạy cách đánh đàn có hồn được vì đó là cảm thụ. Không thể dạy cách soạn hòa âm đẹp được vì đó là cảm thụ.

Và tôi luôn tin tưởng: CẢM THỤ nghệ thuật đúng đắn và tử tế là từ năng khiếu nhưng lúc nào và thời nào cũng có đầy rẫy những "tài năng nghệ thuật", "tài năng âm nhạc" không có năng khiếu mà chỉ có kỹ thuật và tệ hơn nữa là "tài năng" sao chép và bắt chước vì hoàn toàn không có kiến thức nghệ thuật và âm nhạc. Những "tài năng" này giống nhau ở 2 điểm: 1) chỉ có thể làm và chơi nhạc tạp nham, nhạc rác, nhạc chợ, và 2) mồm thì luôn huênh hoang khoác lác!


--------------------
Go to the top of the page
 
+Quote Post
admin
post Nov 21 2013, 08:30 AM
Post #2


Administrator
***

Nhóm: Root Admin
Số bài viết: 6,181
Số lần cảm ơn: 17212
Đăng ký ngày: 29/04/2008
Từ: Saigon
Thành viên thứ: 1Tôi biết mục Kiến Thức Hòa Âm, tuy thu hút rất nhiều người "ghé" qua diễn đàn này nhưng chỉ là để "cưỡi ngựa xem hoa" mà thôi. Vì sao? Tôi biết luôn: vì không hiểu gì hết ở những bài viết của tôi. Xin quý vị lưu ý, tôi nói là BÀI VIẾT chứ không phải BÀI HƯỚNG DẪN. Tại sao? Vì hòa âm có gì mà cần phải học thêm ngoài nhạc lý? Nên tôi viết và nói về hòa âm chứ không phải là hướng dẫn làm hòa âm.

Tôi biết luôn là vì muốn soạn hòa âm nên mới tìm học hòa âm. Nghĩ theo cách này là sai đường rồi. Muốn soạn được hòa âm thì PHẢI THẬT RÀNH NHẠC LÝ. Rành đến độ, nhạc lý như chảy trong huyết quản và đầy trong bộ nhớ của quý vị.

Những người đang "tìm cách học" hòa âm, xin hãy thật với mình: quý vị có thật rành nhạc lý không? Vì chưa thật rành nhạc lý nên quý vị nghĩ là nên tìm học hòa âm. Mà khi chưa rành nhạc lý thì không thể nào học được cách soạn hòa âm vì hòa âm chính là nhạc lý.

Điều tôi khuyên những người đang "tìm" học hòa âm: hãy trau dồi nhạc lý cho thật vững. Khi đã vững nhạc lý rồi thì tự khắc biết soạn hòa âm mà không cần phải học hòa âm. Nhạc lý mà tôi nói gồm các nốt nhạc, các dấu lặng, các quãng, các cung nhạc, các dấu hóa, cách thành lập hợp âm, cách tiến hành giai điệu, cách tiến hành hòa điệu, tiết tấu, tiết nhịp...

Mà nhạc lý Tây Phương chỉ có bấy nhiêu thôi từ vài trăm năm nay. Không thay đổi và...không có nhạc lý mới.

Vậy mà, có bao nhiêu người nói là mê nhạc nhưng không bao giờ học nhạc lý vì nói là...khó quá. Muốn soạn hòa âm mà không rành nhạc lý thì làm sao mà làm và chơi nhạc một cách đàng hoàng được?

Còn một điều tiên quyết trước cả nhạc lý: phải cảm nhận được thế nào là một giai điệu/ca khúc đẹp với hòa âm đẹp. Khi đã "biết" được cái đẹp trong giai điệu, trong hợp âm, trong sự hòa quyện các nốt nhạc, trong tiết tấu, trong khúc thức... thì hòa âm sẽ đến từ cảm thụ âm nhạc của cá nhân.

Ghi chú: ai cảm nhận được những ca khúc do Trần Lê Quang làm hòa âm trong mục Giới Thiệu Ca Khúc của diễn đàn này là hay? Nếu cảm nhận cách hòa âm như Trần Lê Quang làm là hay thì đã hiểu thế nào là hòa âm tử tế vì Trần Lê Quang làm hòa âm theo cảm nhận về ca khúc và không có học hòa âm dù chỉ một ngày.


--------------------
Go to the top of the page
 
+Quote Post
2 thành viên đã cảm ơn bài viết của admin về bài viết này:
dotrung, Nguyễn Sơn

Reply to this topicStart new topic
1 User(s) are reading this topic (1 Guests and 0 Anonymous Users)
0 Members:

 Xem phiên bản rút gọn Bây giờ là: 25th June 2018 - 08:18 PM